Tư vấn

Bức xạ của sản phẩm bếp từ có làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng?

Gần như ”không có!”
“Gần như” là bởi vì hiện vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng nào cho vấn đề này mặc dù theo các chuyên gia kỹ thuật thì thiết bị bếp điện từ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khách hàng.
Các thông số kỹ thuật và tài liệu khoa học về dòng điện mà mọi người sử dụng trong khi đun nấu  đều cho kết quả khả quan, đến cả người sử dụng có vấn đề về tim cũng không bị làm sao.

Đồ ăn nấu trên bếp điện từ có bị thay đổi?

Câu trả lời là ”không có vấn đề gì”

Trường điện từ phát ra từ  thiết bị bếp từ không xa so với nơi phát ra nó (từ mặt bếp) là mấy, chỉ vài mm. Như vậy là nó không có tác động ảnh hưởng đến thức ăn cũng như người ăn đồ ăn đó. Các chuyên gia chế tạo cho biết là món nấu trên thiết bị bếp từ chưa hề xảy ra nhiễm từ, nhiễm xạ hay bất kỳ chất độc hại nào ảnh hưởng đến khách hàng.

Tôi có thể sử dụng bất kỳ nồi hoặc chảo nào với sản phẩm bếp điện từ?

Câu trả lời là “Không”.
Chỉ có thiết bị nấu có gắn miếng sắt dẫn từ dưới đáy mới có thể dùng với thiết bị bếp điện từ. Thường thì các đơn vị phân phối sản phẩm bếp điện từ sẽ tư vấn cho bạn mua loại nồi phù hợp bếp từ. Nếu sử dụng nồi, xoong không có miếng sắt dẫn nhiệt ở dưới đáy thì một là nhiệt độ không vào được nồi, hai là nhiệt độ có vào nhưng khá ít khiến bếp điện từ phải hoạt động cao hơn công suất, dễ gây hỏng thiết bị bếp điện từ, cháy nổ.

Trên thị trường bây giờ, có bán miếng sắt dẫn nhiệt độ rời dùng cho các loại nồi không có đáy gắn sẵn miếng sắt này nhưng theo nhân viên kỹ thuật Bếp mới thì không nên dùng theo cách như này, vì năng suất không cao và không an toàn, khả năng cháy nổ vẫn có thể sảy ra.

Việc nấu nướng trên sản phẩm bếp từ có khác với việc đun nấu trên các loại bếp khác?

Câu trả lời là “Không!”
Nguyên lý hoạt vận hành cơ bản của thiết bị bếp từ thì chắc chắn là khác nhưng việc nấu ăn trên đó thì không khác. Về cơ bản, nồi và thức ăn của bạn sẽ được nhiệt của thiết bị bếp điện từ làm cho nóng lên.
Có chăng chỉ là khác về công suất của bếp đun, các chế độ nấu ăn của bếp cũng theo đó mà được cài đặt các mức khác nhau. Người tiêu dùng cần tìm hiểu để có thể chọn được mức nhiệt phù hợp với yêu cầu của đồ ăn sao cho đảm bảo được cả độ ngon và dinh dưỡng.
Theo các nhà sản xuất  bếp từ thì những mức nhiệt lượng linh hoạt được thiết kế cho bếp là để công việc đun nấu được thuận lợi và chính xác hơn.
Chỉ có 1 lưu ý nhỏ với người tiêu dùng thiết bị bếp điện từ nói chung là công suất hoạt động của sản phẩm bếp điện từ rất lớn, có thể ban đầu người tiêu dùng chưa quen với chế độ làm chín đồ ăn nhanh của nó thì nên chú ý trong những ngày đầu sử dụng, có thể tự kiểm chứng hết một lượt tất cả các chế độ nhiệt để dễ dàng sắp xếp thời gian, quy trình chuẩn bị nguyên vật liệu, quy trình nấu.

Không gian bếp nhà tôi có phù hợp với việc sử dụng sản phẩm bếp từ?

Thực tế thì bếp từ tương đối an toàn và hầu như phù hợp với tất cả không gian bếp nhưng nếu căn bếp nhà bạn được thiết kế quá đặc biệt hoặc quá hẹp thì cần tham khảo qua ý kiến của kỹ thuật viên trước khi mua. Vì là kích thước thiết bị bếp điện từ cố định nên nếu căn bếp nhà bạn quá nhỏ, kệ kê bếp hoặc đóng bếp âm không đảm bảo về độ chắc, độ rộng (tránh trường hợp dẫn điện sản phẩm bếp từ sang các thiết bị khác do để quá sát nhau). Trong một số trường hợp, nhân viên kỹ thuật sẽ khuyên bạn không nên dùng sản phẩm bếp từ.

Bạn cũng sẽ được tư vấn xem nguồn điện nhà bạn có đủ để sử dụng loại sản phẩm bếp từ này không vì công suất hoạt động của bếp điện từ tương đối cao, muốn sử dụng được và muốn sản phẩm bền, an toàn; nguồn điện, dây điện phải đáp ứng một số yêu cầu riêng biệt.

Bề mặt thiết bị bếp từ có dễ bị rạn nứt?

Có nhiều trường hợp mặt bếp bị nứt chỉ sau khi sử dụng một thời gian nhưng chúng tôi xin lưu ý là nó chỉ xảy ra với những dòng sản phẩm bếp từ kém chất lượng, không có thương hiệu; còn với đa phần những dòng bếp từ chính hãng cao cấp, của các đại lí cung cấp uy tín thì chưa có trường hợp nào xảy ra.

Với những dòng bếp từ cao cấp thì bề mặt kính này được làm từ chất liệu gốm thủy tinh cao cấp nên khá bền với tính năng chịu nhiệt, lực cực kỳ cao. Hiện tại có hai nhà cung cấp chất liệu mặt thiết bị bếp điện từ uy tín là Schott và EuroKera.
Tình trạng trầy xước thì phổ biến hơn. Nguyên nhân được xác định là do mọi người dùng vật sắc nhọn trong khi làm vệ sinh sản phẩm bếp từ hoặc dùng khăn lau không đúng chất lượng.
Để quá trình dùng sản phẩm bếp điện từ an toàn, bền; bạn nên mua khăn vệ sinh mặt sản phẩm bếp từ, nước vệ sinh mặt sản phẩm bếp điện từ chuyên dụng.
Không nên để đồ ăn hay những vật dày (xốp, da) bám ở đáy nồi khi đặt nồi lên bếp điện từ để nấu; việc này có thể làm cản trở quá trình dẫn nhiệt độ, không tốt cho bếp từ.

Sản phẩm bếp từ kêu to có phải là sắp hỏng?

Có nhiều trường hợp sản phẩm bếp điện từ phát ra âm thanh (to) trong quá trình nấu. Nhiều người lo lắng, đây có phải là dấu hiệu bếp điện từ sắp hỏng?
Câu trả lời là “Chưa phải là do bếp hỏng”.
Có 2 trường hợp có thể gây tiếng ồn liên quan đến cảm ứng trong khi nấu ăn với sản phẩm bếp điện từ.
Một là tiếng ồn phát ra từ quạt gió của sản phẩm bếp điện từ ( cái này xuất hiện ngay lần đầu sử dụng). Thiết bị bếp từ sản xuất ở Châu Âu thường tiếng quạt gió rất nhỏ gần như không ảnh hưởng gì khi dùng.
Nguyên nhân thứ hai kêu to là do nguồn điện vào sản phẩm bếp điện từ không ổn định. Điều chỉnh các chế độ trên thiết bị bếp từ  sao cho phù hợp,vì vậy công suất của thiết bị bếp từ buộc phải thay đổi đột ngột; đây cũng được coi là một nguyên nhân khá phổ biến.

Làm thế nào để chọn bếp điện từ an toàn, chất lượng nhất?

Bằng mắt thường rất khó để nói đâu là một sản phẩm bếp từ tốt và ngược lại nhưng theo kinh nghiệm của một số khách hàng thì bạn nên chọn thiết bị bếp từ ở những nhà cung cấp uy tín như bếp mới, thương hiệu uy tín và không nên ham rẻ quá.

SEARCH
Phản hồi của bạn